Vai trò của BioWish trong chăn nuôi

Thời gian qua, Hội Nông dân các cấp đã phối hợp đầu tư chế phẩm BioWish vào chăn nuôi và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Thời gian qua, Hội Nông dân các cấp đã phối hợp đầu tư chế phẩm BioWish vào chăn nuôi và mang lại hiệu quả rõ rệt.
Nông dân học cách sử dụng chế phẩm BiOWish

Anh Nguyễn Trung Tiếp ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi có thâm niên chăn nuôi heo hơn 10 năm với cách chăn nuôi truyền thống. Từ năm 2015, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Công ty Ezyma Việt Nam đầu tư hỗ trợ kinh phí thực hiện mô hình nuôi heo bằng chế phẩm sinh học (men vi sinh Biowish) và anh là một trong 5 hộ nông dân trong xã được thử nghiệm mô hình.

Qua mô hình cho thấy, chi phí thức ăn đầu tư trên 10 con heo thịt giảm được 20% và thời gian sinh trưởng của heo từ khi nuôi đến xuất chuồng cũng sớm hơn 10 – 12 ngày/lứa so với cách nuôi truyền thống.

Chất lượng thịt cũng đạt cao hơn và hạn chế đến 90% lượng chất thải sau chăn nuôi ra môi trường.

Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Phạm Văn Tiến, ở xóm 3A, xã Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định, chúng tôi cảm nhận được sự thông thoáng, sạch sẽ của khu vực trang trại. Trao đổi với chúng tôi, anh Tiến cho biết, đầu năm 2016, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân (HND) tỉnh, trang trại của gia đình anh đã đưa vào sử dụng chế phẩm BioWish. Đây là chế phẩm sinh học do Mỹ sản xuất có khả năng thúc đẩy nhanh sự phân huỷ các chất hữu cơ nhằm xử lý chất thải, khử mùi, tăng cường hình thành men vi sinh có ích.

Hiện gia đình anh đang chăn nuôi 2 lợn đực giống, 110 con lợn nái và trên 1.000 con lợn thịt. Để chăn nuôi đạt hiệu quả, được sự hỗ trợ của HND tỉnh, anh còn liên kết với Cty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam để mua con giống bố mẹ và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Bình quân mỗi năm anh Tiến xuất bán 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa từ 10 tấn trở lên.

Trừ chi phí, thu nhập từ chăn nuôi lợn của gia đình anh đạt trên 300 triệu đồng. Cũng như gia đình anh Tiến, trang trại nuôi tôm của gia đình ông Trần Văn Viện, xã Hải Triều (Hải Hậu) cũng liên kết với doanh nghiệp tại Hà Nội trong việc bao tiêu sản phẩm.

Theo ông Viện, tháng 4-2016, trang trại của gia đình ông đã triển khai sử dụng chế phẩm sinh học BioWish trộn vào thức ăn nuôi tôm. Qua việc sử dụng, các ao nuôi tôm đã mang lại kết quả khả quan. Con tôm hạn chế được dịch bệnh, nguồn nước khi sử dụng chế phẩm cũng đảm bảo yêu cầu, không bị ô nhiễm môi trường. Hiện gia đình ông Viện đang nuôi 7ha tôm sú. Vụ thu hoạch vừa qua, các ao nuôi tôm đã cho thu hoạch bình quân 11-12 tấn/ha, giá trị thu được đạt trên 500 triệu đồng/ha.

Năm 2016, được sự quan tâm của Trung ương Hội Nông dân (HND) Việt Nam và HND tỉnh Bình Định, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh (Trung tâm) đã phối hợp cùng công ty TNHH Enzyma thực hiện mô hình trình diễn sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH trong chăn nuôi và trồng trọt tại 5 huyện: Tây Sơn, Tuy Phước, Phù Cát, Hoài Nhơn và thị xã An Nhơn.

Sau 5 tháng triển khai, kết quả cho thấy hiệu quả so với các mô hình đối chứng rất tốt. Môi trường nuôi sạch hơn, gần như không có mùi, giúp vật nuôi khỏe mạnh, lượng kháng sinh sử dụng cho toàn bộ chu kỳ chăn nuôi đã giảm tối đa.

Như mô hình chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Quý ở xã Ân Mỹ và ông Đinh Công Nam ở xã Ân Hữu huyện Hoài Ân tỉnh Bình Định.

Sau 5 tháng thử nghiệm từ trộn chế phẩm vào thức ăn và pha vào nước uống, áp dụng  trên 10 con lợn nái mang thai, sinh lợn con, chăm sóc đàn lợn con tăng trọng một cách tự nhiên, phát triển đồng đều, chỉ số chuyển đổi thức ăn đã giảm từ 2,47 kg cám/1 kg thịt xuống còn 2,34 kg cám/1 kg thịt, màu da đàn lợn đẹp, lông mượt.

Đặc biệt, môi trường gần như không có mùi. So với mô hình đối chứng thì đàn lợn không bị bệnh tiêu chảy và đây là yếu tố quan trọng giúp cho lợn tăng trưởng nhanh. Số ngày nuôi đã giảm trung bình từ  5 -7 ngày so với nuôi thông thường, xuất chuồng sớm.

Hay mô hình chăn nuôi gà của ông Nguyễn Cao Đệ, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, trọng lượng gà tăng trung bình 13,6%, tỷ lệ tăng trọng hàng ngày tăng 20%, mùi hôi trong chuồng giảm gần như hoàn toàn, các loại bệnh thông thường trên gà mà trước đây gia đình ông hay gặp phải hầu như không xảy ra, đàn gà 1.000 con đã xuất chuồng sớm so với chăn nuôi thông thường,  giảm đi một lượng lớn thức ăn và công chăm sóc trong giai đoạn này.

Sản phẩm sinh học BiOWiSH là sản phẩm công nghệ sinh học được nghiên cứu và sản xuất bởi các nhà khoa học hàng đầu của Mỹ được sản xuất bởi Công ty BiOWiSH Technologies (chuyên sản xuất và phát triển các chế phẩm sinh học tiên tiến nhằm đáp ứng các nhu cầu trong Nông nghiệp và Quản lí môi trường), có trụ sở tại Hoa Kỳ. Đây là sản phẩm thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương HND Việt Nam và Công ty TNHH Enzyma Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *