Lãi trên 300 triệu đồng/ năm từ trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao

Đó là mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Phạm Văn Hải, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Đó là mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Phạm Văn Hải, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Anh Phạm Văn Hải, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre bên vườn dưa lưới của gia đình

Sau 3 năm đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, năm 2017 anh Phạm Văn Hải đầu tư trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao. Đây là mô hình mà anh Hải đam mê từ lâu, quyết tâm đi lao động để có số vốn thực hiện. Anh Hải tìm hiểu thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng và quyết định mời Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang trực tiếp đến khảo sát nguồn nước, địa hình để thực hiện mô hình. Theo đó, anh được Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang chuyển giao khoa học kỹ thuật, anh tiến hành đầu tư xây dựng 830m2 nhà màng trồng dưa lưới. Hiện nay, anh đã xây dựng thêm một nhà màng tương tự, mỗi nhà màng anh Hải trồng 2.000 dây dưa lưới.

Theo anh Hải, với 60 – 70 ngày/vụ, mỗi trái nặng từ 1,6 – 1,7kg, dưa lưới công nghệ cao có thể canh tác được 4 – 5 vụ/năm. Hiện tại, anh Hải đã trồng được 7 vụ dưa lưới, sản lượng dưa lưới thu hoạch đạt 3 tấn/vụ/1 nhà màng, giá bán từ 30.000 – 35.000 đồng/kg dưa lưới. Sau khi trừ mọi chi phí, khấu hao thiết bị, mỗi nhà màng cho lãi khoảng 50 triệu đồng/vụ, lợi nhuận lên đến hơn 300 triệu đồng/năm.

Hệ thống nhà kính trồng dưa lưới của anh Hải có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng và do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất.

Đối với hệ thống tưới, anh dùng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động ứng dụng từ công nghệ thủy canh Isreal, nước được tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây. Phân được hòa vào nước rồi theo hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động tưới chính xác cho mỗi cây nên dưa phát triển đồng đều.

“Từ giai đoạn mình trồng đến khi lặt chèo, tỉa nhánh là khoảng 14 ngày. Đến khoảng ngày thứ 26 thì tiến hành thụ phấn cho dây dưa lưới. Việc thụ phấn được thực hiện bằng phương pháp thủ công, tức là lấy nhụy hoa đực úp vào hoa cái, do hoa cái có bầu trái, sau một tuần là dây bắt đầu hình thành trái. Mỗi dây nên để khoảng 3 để 4 trái, sau đó một tuần lựa một trái tốt nhất để lại để khi thu hoạch trái đều và đẹp hơn” anh Hải chia sẻ thêm.

Mô hình canh tác dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Phạm Văn Hải đang là hướng phát triển mới, bền vững của ngành nông nghiệp để tạo ra sản phẩm chất lượng, sạch, an toàn thực phẩm. Việc nhân rộng những mô hình hiệu quả như mô hình này là việc cần thiết, bởi không chỉ giúp đẩy mạnh sản xuất tiến tới nền nông nghiệp công nghệ cao, mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất./.

 Nguồn: hoinongdan.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *