Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Võ Nhai, những năm qua, nhiều nông dân của xã Phương Giao đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng thương mại, từng bước vươn lên giảm nghèo và làm giàu. Từ phong trào “Nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi” đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu như anh Đặng Hồ Oanh, hội viên chi Hội Kẽm

Bước vào chăn nuôi dê từ năm 2008 với 6 dê giống, với đức tính cần cù của người nông dân, tinh thần ham học hỏi, áp dụng khoa học, kỹ thuật cộng với vốn kinh nghiệm ngày càng phong phú, anh dành hết thời gian, tâm huyết vào đàn dê. Đến nay mô hình nuôi dê của gia đình anh đã lên tới 60 con, mỗi năm anh cho xuất chuồng khoảng 30 con dê thịt. Với giá hiện nay, mỗi kg dê thịt có giá 120.000 đồng/kg, thương lái đến tận nhà thu mua, mỗi năm gia đình anh thu về gần 100 triệu đồng.

Khi được hỏi về kinh nghiệm nuôi dê, anh Oanh cho biết, nuôi dê không khó nhưng đòi hỏi đức tính cẩn thận khi chăm sóc, xây dựng chuồng trại bằng tre hoặc gỗ, đảm bảo chuồng thông thoáng, tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa. Nhằm tạo điều kiện cho đàn dê phát triển khỏe mạnh, việc cần thiết là tạo không gian chăn thả, trồng cây tạo bóng mát.  

 Dê là loài ăn cỏ và các loại rau củ như: bầu bí, cây lá vông, thân cây đậu xanh, đậu nành và nhiều cây trồng khác như chuối, mít, dâm bụt, so đũa… Dê là loài có sức đề kháng khá tốt, tuy vậy cũng hay mắc một số bệnh như lở mồm, long móng, tụ huyết trùng… nhưng nếu làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại nhằm nâng cao sức đề kháng, thực hiện nhốt cách ly khoảng 2 tuần đối với những con dê có dấu hiệu bị bệnh sẽ hạn chế tối đa được nguồn bệnh.

Anh Oanh cho biết thêm: “Tôi đã đọc rất nhiều tài liệu tham khảo về kỹ thuật nuôi dê nhưng quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm thực tế, qua 8 năm năm nuôi dê, tôi đã tích lũy cho mình vốn kinh nghiệm và sẵn sàng chia sẻ cho bà con mỗi khi có nhu cầu”. Ngoài chăn nuôi dê, anh còn tận dụng diện tích vườn đồi để nuôi thêm trên 200 gà thả vườn và 9 con bò

Nhìn những chú dê, bò mập mạp, khỏe mạnh mới thấy hết công sức của người nông dân này. Trời không phụ lòng người, nhờ đàn dê mà kinh tế gia đình anh đã khấm khá lên nhiều, đã có của ăn, của để. Đây là mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường.

Xã Phương Giao đang tăng tốc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, rất cần có những mô hình sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình nuôi dê của anh Đặng Hồ Oanh.

Quang Tuấn – Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên

Nguồn hoinongdan.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *