Bắc Ninh: trồng quất cảnh mang lại hiệu quả gấp 20 lần trồng lúa

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng những ngày này trên địa bàn huyện Thuận Thành đã xuất hiện nhiều điểm bán quất cảnh nằm dọc theo Quốc lộ 17 và Quốc lộ 38 trên địa bàn các xã Trạm Lộ, Gia Đông, Thanh Khương…Một điểm khá đặc biệt là nhiều hộ gia đình cũng đang có xu hướng mua sắm và chơi Tết sớm để được tận hưởng thời gian dài và trọn vẹn không khí Tết.

Anh Nguyễn Duy Thanh ở thôn Yên Nhuế, xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh chăm sóc vườn quất cảnh của gia đình
Đang chỉ đạo công nhân chuyển lên ô tô để giao cho khách hàng lái buôn, anh Nguyễn Duy Thanh ở thôn Yên Nhuế, xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành vừa vui vẻ trò chuyện. Trước đây gia đình ông thu nhập chủ yếu dựa vào nghề làm nông kết hợp với bán các loại thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, những năm gần đây bà con đã học cách tạo tán, tỉa cành cây cảnh ở Văn Giang để phát triển nghề này.
Tết năm ngoái, gia đình anh mới trồng thử gần 100 gốc quất thế và bước đầu đã mang lại thành công. Vụ đầu tiên, cây trồng của gia đình anh phát triển tốt, nhiều cây có thế đẹp đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Anh thuê thêm gần 4 mẫu ruộng để trồng nhiều loại cây, trong đó năm nay anh mạnh dạn trồng hơn 600 gốc quất thế với tổng diện tích hơn 5 sào.

Đến nay, gia đình anh đã bán hết hơn 400 cây với giá từ 450-850 nghìn, cơ bản anh đã thu đủ số vốn đầu tư ban đầu, còn khoảng 200 cây có thế đẹp để bán cho các khách hàng quen ở địa phương, ước tính thu nhập đạt khoảng 100 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây quất thế, anh Thanh cho biết: Để tạo ra những cây quất cảnh đẹp người trồng cần lưu ý khâu chăm sóc, phân bón, thuốc trừ sâu. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế gấp từ 15-20 lần so với trồng lúa. Đặc biệt, để quất chín đều trong dịp Tết, ngay từ tháng 5 – 6 dương lịch, người trồng nên chuyển cây vừa đánh bầu vào nơi dâm mát, tránh mưa lớn làm hỏng bầu, để trong vòng 10 – 20 ngày đến khi có 80-90% lá rụng, sau đó trồng lại và chăm sóc bình thường, cây quất sẽ ra hoa và đậu quả trong tháng 7, 8.

Để quất cảnh vừa có quả chín, quả xanh vừa có hoa và lộc xuân, bà con cần lưu ý sau khi đảo quất chuyển bầu quất vào bóng mát từ 7 – 10 ngày chỉ để 1/2 số lá trên cây rụng rồi trồng lại và chăm sóc như bình thường.

Sau khi ra lứa hoa thứ nhất đậu quả và tiếp tục ra lứa hoa thứ 2 tiến hành ngắt 1/2 lượng quả, cắt các ngọn non, ngắt 1/2 số lá cây bánh tẻ, tiếp tục bón thúc bằng phân bón phân chuyên dùng cho cây cảnh nuôi quả. Cây quất sẽ tiếp tục ra hoa, kết quả và tiếp tục ra lộc.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức Tạ Huy Sợi đánh giá: “Nguyệt Đức là xã thuần nông, vì vậy, mô hình trồng quất cảnh mang lại hiệu quả kinh tế cao rất phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn của địa phương. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ chỉ đạo các tổ chức đoàn thể vận động, khuyến khích bà con chuyển đổi và mở rộng các mô hình sản xuất hiệu quả góp phần tăng thu nhập.

Nguồn: hoinongdan.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *